HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Lượt truy cập
  • 4
  • 4485
  • 11,482,085
Bài Viết Mới
Fanpage
Từ khóa

An ninh sân bay có thuộc Bộ công an không?

  09/01/2024

Lực lượng an ninh hàng không, không thuộc Bộ Công an. Mà là lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam. Vì vậy an ninh sân bay không phải công an.

Như vậy, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không do Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tổ chức để thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh hàng không và cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở xử lý hàng hóa, bưu gửi để đưa lên tàu bay.

"Đảng và Nhà nước đã xác định bảo đảm an ninh hàng không là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chuyên ngành hàng không và lực lượng công an giữ vai trò trực tiếp, phối hợp chặt chẽ", tướng Nam nói.

Xem thêm :

>>> Quy định mang tiền khi lên máy bay 

>>> Thông tin về sân bay Quốc tế Nội Bài Hà Nội

An ninh sân bay có phải công an không?Nhân viên an ninh hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát an ninh hàng không tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không , sân bay; duy trì vật tư tại khu vực công cộng tại cảng hàng không, sân bay; tuần tra, canh gác bảo vệ vành đai cảng hàng không , sân bay, khu vực hạn chế tại cảng hàng không sân bay, tàu bay ...

An ninh hàng không là gì?

Khái niệm về an ninh hàng không đã được quy định rõ trong Khoản 1 điều 190 Luật hàng không dân dụng Việt Nam. Nội dung như sau:

An ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang thiết bị nhằm mục đích ngăn chặn, phòng ngừa và đối phó với những hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Mục tiêu là bảo vệ an toàn cho hành khách, cho tàu bay, tổ bay và những người dưới mặt đất. 

Ở thời điểm hiện tại, tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những quy định vô cùng chặt chẽ trong ngành an ninh hàng không.

Đây là lĩnh vực có vai trò đặc biệt quan trọng với nền quốc phòng an ninh, có mối liên kết chặt chẽ, sâu sắc tới nhiệm vụ bảo vệ và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Từ yếu tố con người cho đến vật chất, cụ thể là tàu bay đều được giám sát trực tiếp cực kỳ nghiêm ngặt.

Xem thêm :

>>> Hướng dẫn làm thủ tục tại Sân bay Nội Bài

>>> Kinh nghiệm Mua đồ Miễn Thuế tại Sân Bay Nội Bài

Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất - VnExpressĐiều này đảm bảo sự an toàn tuyệt đối đến mức chi tiết trong tất cả mọi hoạt động diễn ra ở sân bay. 

Bên cạnh đó, các tổ chức an ninh hàng không đều được tổ chức bài bản, có khuôn mẫu. Mọi quy trình tuyển dụng, đào tạo đều vô cùng nghiêm ngặt, khắc nghiệt.

Tại tất cả các cảng hàng không, lực lượng túc trực bắt buộc phải có mặt thường xuyên. Như vậy mới có thể kịp thời ngăn ngừa, ứng phó với bất cứ tình huống bất ngờ nào có thể xảy ra. 

Đối với Việt Nam, cơ quan chức năng an ninh hàng không phải đảm bảo được việc thi hành các biện pháp và hoạt động an ninh theo đúng những nhiệm vụ và chức năng sau.

Xem thêm : 

>>> Đồn công an tại sân bay Nội Bài có trách nhiệm gì?

>>> An Ninh Hàng Không là gì? và thuộc Lực Lượng nào?

Một trong số lực lượng vũ trang bảo vệ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: Quốc Thắng.Nhiệm vụ của lực lượng an ninh hàng không là gì?

+ Khi phát hiện những hành vi có dấu hiệu can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không, lực lượng an ninh cần phải thực thi những biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời bảo vệ hiện trường khi xảy ra các vụ việc uy hiếp an ninh hàng không.

+ Khi phát hiện dấu hiệu ảnh hưởng đến an ninh hàng không, các nhân viên an ninh sẽ báo cáo và đề nghị Giám đốc Cảng vụ hàng không, Thanh tra hàng không đình chỉ thực hiện chuyến bay nhằm ngăn chặn khả năng uy hiếp an ninh, an toàn đối với chuyến bay.

+ Lực lượng an ninh hàng không cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng để rà, phá, xử lý bom, mìn, vũ khí sinh học, hóa học, chất phóng xạ; ngăn chặn dịch bệnh tại cảng hàng không, sân bay,…

+ Khi đối tượng có những hành vi can thiệp bất hợp pháp, chống đối, quấy rối, lực lượng an ninh sẽ có quyền trấn áp, thu giữ tang vật để bàn giao cho cơ quan chức năng mà không cần phải lập biên bản.

+ Lực lượng an ninh hàng không sẽ được trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Có trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, thiết bị, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ.

Xem thêm :

>>>  Không Nên Xách Đồ Hộ Tại Sân Bay Nội Bài

>>> Những lưu ý về Dịch vụ xe Đưa Đón tại Sân Bay Nội Bài

An Ninh Hàng Không Là Gì? Thuộc Lực Lượng Nào?Chức năng của lực lượng an ninh hàng không?

Chức năng của ngành an ninh hàng không tại quốc gia Việt Nam đã được quy định rõ tại Khoản 1 điều 190 Luật hàng không dân dụng. Nội dung cụ thể như sau:

  • Đảm bảo tính hợp pháp

Toàn bộ lực lượng thuộc biên chế ngành an ninh hàng không phải có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an toàn trật tự xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng trong khu vực theo đúng với các quy định của pháp luật về an ninh quốc gia, công an nhân dân, quốc phòng, phòng chống khủng bố và nhiều điều luật khác có liên quan. 

  • Kiểm tra, soi chiếu nghiêm ngặt

Lực lượng an ninh hàng không tuyệt đối không được lơ là nhiệm vụ kiểm tra và soi chiếu hàng hoá, con người. Việc giám sát phải được duy trì thường xuyên trên tất cả các yếu tố như tàu bay, hành khách ra vào, hành lý, hàng hoá.

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào khả nghi, có nguy cơ uy hiếp đến an ninh hàng không, lực lượng an ninh cần lập tức phản ứng, thực thi quyền được lục soát. Khi đối tượng có biểu hiện chống đối, lực lượng an ninh có quyền bắt giữ ngay lập tức. 

  • Thiết lập khu vực cấm, khu vực hạn chế

Tại các cảng hàng không, lực lượng an ninh hàng không có chức năng thiết lập vành đai, khu vực cấm, hạn chế di chuyển nhằm mục đích bảo vệ tàu bay cùng những trang thiết bị và công trình tại đó. 

  • Kiểm tra chặt chẽ đối với nhân viên nội bộ

Sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, lực lượng an ninh hàng không tuyệt đối không được phép chủ quan. Kể cả với nội bộ lực lượng an ninh, nội bộ nhân viên sân bay cũng phải được kiểm tra kỹ càng.

Điều này giúp ngăn ngừa và phòng chống hiệu quả các âm mưu khủng bố, đe doạ an ninh sân bay. 

  • Cấm việc chuyên chở vật phẩm nằm trong danh mục cấm

Lực lượng an ninh hàng không có chức năng thi hành các biện pháp phòng ngừa, cấm triệt để việc chở hàng hoá bất hợp pháp, hàng nằm trong danh mục cấm. 

  • Cấm vận đối với hành khách có hành vi quấy rối, ảnh hưởng an ninh

Lực lượng an ninh hàng không có chức năng thực thi lệnh cấm vận vĩnh viễn hoặc có thời hạn đối với các đối tượng có hành vi quấy rối và cản trở bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. 

Đừng quên xem thêm dịch vụ Taxi Airport Nội Bài chuyên đưa đón sân bay Nội Bài đi Hà Nộisân bay đi Khắp Các tỉnh miền Bắc. Hãy tham khảo các loại xe ,các tuyến đường và đến các điểm tham quan tại Hà Nội,tránh tình trạng chờ đợi và bị thổi giá bạn nhé!

Taxi Nội Bài Airport :

Tổng đài : (035) 6778000 

Tổng đài  : (024) 66867000

Hotline : 0942633486 Zalo : 0942633486

Email : taxinoibainb@gmail.com

https://taxinoibainb.com

https://taxinoibaiservice.com

https://taxinoibaiairports.com

Tags:

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả