HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Lượt truy cập
  • 7
  • 8804
  • 12,276,624
Bài Viết Mới
Fanpage
Từ khóa

Taxi Nội Bài Hà Nội Các điểm du lịch hấp dẫn tại huyện Phú Lương Thái Nguyên

  05/12/2022

Các điểm du lịch hấp dẫn tại huyện Phú Lương Thái Nguyên

Huyện có 122 di tích, trong đó có 3 di tích được xếp hạng cấp quốc gia.

Các địa danh lịch sử thu hút nhiều du khách tới tham quan: Khuân Lân – địa điểm Bác Hồ và Chính phủ chọn làm địa điểm tổ chức Đại hội chiến sĩ thi đua lần thứ nhất, thị trấn Giang Tiên với xưởng quân giới sản xuất súng BaZoKa đầu tiên của quân đội Việt Nam, tiểu khu Lê Hồng Phong – nơi thành lập Đại đoàn quân tiên phong (Đại đoàn 308), nhà bia tưởng niệm Bác Hồ ở xóm Đồng Cháy….

Di tích đền Đuổm :

Đền Đuổm tọa lạc dưới chân núi Đuổm, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên; một hệ núi đá vôi hùng vĩ với sáu mỏm đá cao ngất tạo hình hàm long ngóc đầu chầu lên đầy uy linh, nằm kề sát đường quốc lộ 3, cách thành phố Thái Nguyên 22 Km về phía bắc.

Xem thêm >>> Thuê xe uy tín Nội Bài Hà Nội đi Phú Lương Thái Nguyên

Đền Đuổm nơi thờ danh tướng Dương Tự Minh- Thủ lĩnh Phủ Phú Lương dưới thời ba đời Vua triều Lý ( thế kỷ XII). Dương Tự Minh là người dân tộc Tày, sinh ra ở Quan triều thuộc Phủ Phú Lương xưa, bao gồm một vùng rộng lớn từ thượng Cao Bằng đến hạ Lục đầu giang.

Ông có công lớn trong xây dựng và bảo vệ vững chắc biên giới đất đai của nước Đại Việt. Với tài đức của mình, năm “1127”, ông được vua Lý Nhân Tông gả công chúa Diên Bình; năm “1144” ông lại được vua Lý Anh Tông gả công chúa Thiều Dung và phong ông làm Phò mã Đô uý.

Hơn 30 năm làm quan dưới các triều vua Lý ông chứng kiến sự thăng trầm của lịch sử, ông không chỉ là một vị tướng tài trung quân ái quốc mà còn là một con người khẳng khái dám đấu tranh chống lại sự sách nhiễu của quan lại triều đình.Cuối đời, ông đã cùng hai công chúa Diên Bình và Thiều Dung về sống ở Điểm Sơn.

Lễ hội được mở vào mồng 6 tháng giêng hàng năm, kéo dài từ 30 tháng chạp (Tết âm lịch) tới hết tháng Giêng âm lịch.

Đến với lễ hội, du khách được tham gia các trò chơi dân gian, nghe làn điệu dân ca vùng Việt Bắc, các điệu múa, những món ăn đặc sản: Bánh chưng Bờ Đậu, bánh dày Xóm Hạ, món cơm làng Giá, cá Làng Đu…

Đền Đuổm vẫn trường tồn cùng lịch sử, được các thế hệ nhân dân Phú Lương bảo tồn và gìn giữ. Đến nay quần thể di tích lịch sử đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử và danh thắng cấp quốc gia, trở thành một điểm du lịch hấp dẫn được du khách thập phương biết đến.

Giếng Dội :

Cách đền chính khoảng 500 mét về phía đông nam có một giếng nước trong vắt, người dân địa phương thường quen gọi là Giếng Dội, tương truyền rằng đó là hồn nàng công chúa Thiều Dung hoá nên, nước giếng tạo thành dòng suối mát miệt mài chảy quanh núi Đuổm cùng năm tháng.

Xem thêm >>> Xe tiện chuyến Phú Lương đi Nội Bài Hà Nội 

Truyền thuyết về Giếng Dội là một hình ảnh đẹp về tình yêu và lòng chung thuỷ của công chúa Thiều Dung với phò mã Đô úy Dương Tự Minh.

Giếng Dội là địa điểm thực hành nghi lễ  Rước đất, rước nước trong lễ hội Đền Đuổm, là nghi lễ quan trọng của đồng bào Tày ở Phú Lương để cầu xin Mẹ đất, Mẹ nước phù hộ cho đất đai luôn màu mỡ, cho nguồn nước không bao giờ cạn, giúp người dân  trong vùng có đủ đất, đủ nước để sản xuất làm ăn, để cho cuộc sống quanh năm no đủ. 

Dốc hạ mã :

Cách 1500 mét về  phía nam Đền Đuổm là một con dốc cao, đỉnh dốc có một bãi bằng đươc gọi là bãi quanh voi ( buộc voi).

Tương truyền xưa Đức thánh Đuổm ngự ở nơi này, uy danh của người ai ai cũng cảm phục. Để bày tỏ tình cảm của mình trước anh linh của vị thủ lĩnh tài ba đức độ, khắp phủ Phú Lương từ đời này qua đời khác, khi qua đây tất thảy đều xuống ngựa. Vì thế tên con dốc được gọi là Hạ Mã.

Ao Chuông lăn:

Đứng trên bãi quanh voi, nhìn về hướng đông, dưới những tán cây xanh thắm, du khách sẽ nhìn thấy những dấu tích còn lại của truyền thuyết về Ao Chuông lăn. Tương truyền rằng, cổ xưa xuân thu nhị kỳ, các quan triều cưỡi voi ra Đền Đuổm lễ thờ đức thánh Dương Tự Minh.

Một lần đi qua chính diện ngai Giếng dội, một chiếc chuông đồng treo ở cổ con voi của quan đại thần ngồi, tự nhiên bị đứt dây chui vào lòng đất, mọi người nghe rõ tiếng chuông lăn vọng lên, quan đại thần liền sai quân binh đào bới tìm chuông.

Lính của triều đình cứ đào theo tiếng chuông lăn thành một ao nhỏ kéo dài đến bờ giếng dội thì tiếng chuông mất hẳn.

Người ta đồn rằng bà chúa Giếng dội đã trêu quan đại thần và giữ lại chuông đồng. Người đời sau vẫn gọi cái ao nhỏ phía trên giếng dội là ao chuông lăn.

Hang Sữa: 

Nằm trong quần thể núi Đuổm có một hang đá khá rộng, kín đáo, từ đây có thể bao quát được toàn bộ khung cảnh làng Đuổm.

Người dân địa phương gọi là Hang Sữa. Dương Tự Minh được vua Lý Nhân Tông phong Phò mã và giao cho ông làm thủ lĩnh phủ Phú Lương, cai quản cả một vùng rộng lớn gồm thượng Cao Bằng hạ Lục đầu giang.

Với con mắt của nhà quân sự tài ba, Dương Tự Minh đã nhận ra rằng hang sữa là một địa điểm lợi thế cho việc quân cơ “ Thuận đường tiến- tiện đường lui” và ông đã lựa chọn hang sữa làm nơi bàn việc quốc kế dân sinh.

Từ đây nhiều chủ trương lớn của ông tham mưu cho triều đình đã toả sáng, làm cho phủ Phú Lương trở thành một vùng cực kỳ phồn thịnh trong hơn 30 năm dưới thời ông cai quản. Hang sữa đã được muôn dân trăm họ ví như bầu sữa mẹ- nơi khởi nguồn của sức sống làng Đuổm

Hang Gió: 

Là hang đá tự nhiên nối  từ đỉnh núi Đuổm thông xuống dòng sông ngầm tụ nước thiêng cho Giếng Dội .

Hang Gió kết nối nơi giao hòa âm dương, tạo linh khí cho núi Đuổm,  mùa Hè hơi mát, mùa Đông hơi nóng bốc lên nghi ngút, tạo cân bằng cho con người khi chiêm ngưỡng đỉnh núi. Phía bên cạnh Hang Gió có bàn cờ tiên, tương truyền xưa kia các vị thần chơi cờ ở đây.

Đền Mẫu Thượng ngàn:

Thờ Mẫu thần (Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt). Đền Mẫu được tôn tạo trên nền đất thiêng, nơi giao hòa âm dương trời đất, nơi tụ linh của hai trinh nữ đã hóa thân vào núi Đuổm.

Đền Mẫu tọa lạc trên các mỏm đá bằng phẳng cao nhất của núi Đuổm, không chỉ kết tinh sự linh thiêng của thần linh, mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng lý tưởng cho các đoàn tín và du khách

Đại bàng về đậu núi Đuổm: 

Như một sự tình cờ, khi di tích Đền Đuổm được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia và được trùng tu lần thứ hai lại có con đại bàng lớn về đậu lại trên mỏm núi cao nhất tại khu đền chính và năm ấy nông dân được mùa.

Người ta truyền tụng nhau rằng anh linh của Dương Tự Minh đã độ trì cho muôn dân bách tính ấm no hạnh phúc, ngôi đền càng trở nên linh thiêng, đã trở thành nơi tụ hội của trăm miền về tín ngưỡng phồn thực và văn hoá biết ơn.

Linh vật của Đền Đuổm là Đại Bàng, vừa gắn với sự kiện Đại Bàng về đậu núi Đuổm, vừa biểu trưng cho sức mạnh và khát vọng vươn lên của nhân dân các dân tộc Phú Lương và con dân Đất Việt.

Từ huyện Phú Lương có thể kết nối được với các di tích lịch sử, điểm du lịch khác như Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa; Khu du lịch hồ Núi Cốc; Di tích lịch sử 27-7 (Đại Từ)… 

Thuê xe đi du lịch tại Nội Bài Hà Nôi và Thái Nguyên

Thuê xe ô tô đi du lịch và đi các địa điểm du lịch tại Tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh/thành lân cận, cung cấp các dòng: xe 5 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ ...  Các loại xe Limousine đời mới có máy lạnh tốt, chi phí hợp lý, có đưa đón sân bay.

Xem thêm >>> Các dịch vụ xe Uy tín tại Nội Bài Hà Nội

Quý khách có thể tham khảo giá xe Nội Bài đi Phú Lương Thái Nguyên : 

Xe 4 chỗ : 550.000đ

Xe 7 chỗ : 650.000đ

Xe 16 chỗ : 1.300.000đ

Taxi Phú Lương Thái Nguyên đi Nội Bài : 

Xe 4 chỗ : 530.000đ

Xe 7 chỗ : 630.000đ

Xe 16 chỗ : 1.250.000đ

- Giá xe đã bao phí cầu đường,nhà ga, bến bãi.

- Giá không áp dụng ngày Iễ tết, và chưa gồm VAT

- Có thể thay đổi giá tùy huyện,đón tối đêm.

Dàn xe Mới,Lái xe Kinh nghiệm chạy đường dài,luôn lấy Uy tín và An toàn làm chỉ tiêu...

Chúng tôi cách bạn chỉ 1 cuộc gọi !

Taxi Nội Bài Airport : 

Điện thoại : (024) 66867000

Hotline : 0942633486

 Email : taxinoibaiairport@gmail.com

http://taxinoibaiairports.com

Tags:

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả